ว่านกาบหอย
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Tradescantia
spathacea Stearn
ชื่อสามัญ : Oyster plant ,
White flowered tradescantia
วงศ์ : Commelinaceae
ชื่ออื่น : กาบหอยแครง ว่านหอยแครง (กรุงเทพฯ)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ไม้ล้มลุก สูง
20-45 ซม. ลำต้นอวบใหญ่ แตกใบรอบเป็นกอ ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกเรียงซ้อนเป็นวงรอบ
รูปใบหอก ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ หลังใบสีเขียว ท้องใบสีม่วงแดง เนื้อใบหนา ดอก
ออกเป็นช่อตามซอกใบ แต่ละช่อประกอบด้วยใบประดับสีม่วงปนเขียว รูปหัวใจคล้ายหอยแครง
มี 2 กาบ โคนกาบทั้งสองประกบเกยซ้อนและโอยหุ้มดอกสีขาว
ดอกสีขาวเล็กอยู่รวมเป็นกระจุก กลีบดอก 3 กลีบ รูปไข่ สีขาว แผ่นกลีบหนา
เกสรเพศผู้มี 6 อัน ผล รูปรี กว้าง 2.5-3 มม. ยาว 3.5 มม. มีขนเล็กน้อย ผลแก่แตกออกเป็น
3 ซีก เมล็ดเล็ก
ส่วนที่ใช้ : ใช้ใบสด
หรือตากแห้งเก็บไว้ใช้ และดอก เมื่อเก็บดอกที่โตเต็มที่ แล้วตากแห้ง
หรืออบด้วยไอน้ำ 10 นาที แล้วจึงนำไปตากแห้ง เก็บเอาไว้ใช้
สรรพคุณ :
ใบ - แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้ไอ
อาเจียนเป็นโลหิต แก้ฟกช้ำภายใน เนื่องจากพลัดตกจากที่สูงหรือหกล้มฟาดถูกของแข็ง
แก้บิด ถ่ายเป็นเลือด แก้ปัสสาวะเป็นเลือด
ดอก - รสชุ่มเย็น ต้มกับเนื้อหมูรับประทาน
ใช้ขับเสมหะ แก้ไอแห้งๆ แก้อาเจียนเป็นโลหิต เลือดกำเดาออก ห้ามเลือด
แก้ปัสสาวะเป็นเลือด แก้ไอเป็นเลือด แก้บิดถ่ายเป็นเลือด
วิธีและปริมาณที่ใช้ :
ใบ
ใช้ต้มน้ำดื่ม ครั้งละ 15- 30 กรัม ใช้ภายนอก โดยการตำพอก
ดอก ใช้ดอกแห้งหนัก 10- 15 กรัม หรือ
ดอกสด หนัก 30- 60 กรัม ต้มน้ำดื่ม
ตำรับยา :
แก้ไอ ร้อนใน กระหายน้ำ แก้อาเจียนเป็นโลหิต
แก้ฟกช้ำภายใน เนื่องจากพลัดตกจากที่สูง หรือหกล้มฟาดถูกของแข็ง
ใช้ใบสด 3 ใบ
ต้มน้ำผสมน้ำตาลกรวดเล็กน้อยดื่ม
แก้หวัด ไอ มีเสมหะปนเลือด
เลือดกำเดาออก บิดจากแบคทีเรีย
ใช้ดอกแห้ง 20-30 ดอก ต้มน้ำดื่ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น